Fara á efnissvæði
IS
EN
PL

Matarsýkingar

Kaflar
Útgáfudagur

Matarsýking eða matareitrun orsakast af neyslu sýktra matvæla eða drykkjarvatns. Matarsýkingar eru sjaldnast alvarlegar og einkenna hverfa yfirleitt á innan við viku.

Einkenni

Einkenni gera vart við sig innan fárra daga eftir neyslu sýktra matvæla. Stundum byrja einkenni innan nokkurra klukkustunda.

Orsakir

Erfitt getur verið að útkljá hvort að matarsýking sé frá menguðum mat eða óhreinu drykkjarvatni. Öll matvæli geta valdið matarsýkingu. Matur getur verið sýktur ef:

  • Ekki geymdur á réttan hátt, til dæmis ófryst eða kælt
  • Er ekki fulleldaður eða upphitaður nægilega vel
  • Komið er fram yfir síðasta neysludag, er útrunninn
  • Meðhöndlaður með óhreinar hendur eða af veikum einstaklingi
  • Stendur við stofuhita of lengi

Einnig geta krydd eða matvörur sem líkaminn er ekki vanur, í bland við ferðalög, álag eða óreglulegan svefn haft áhrif á meltinguna án þess að það teljist til matarsýkingar.

Hvað get ég gert?

  • Drekka vel af vatni til að koma í veg fyrir ofþornun.
  • Hægt er að fá hægðastoppandi lyf í apóteki. Ekki skal taka inn hægðadstoppandi ef hiti er til staðar eða ef blóð er í hægðum.
  • Hér má sjá frekari ráðleggingar um æskilega næringu fyrir fullorðna með niðurgang.
  • Frekari ráð sem geta hjálpað við ógleði og uppköstum.

Hvenær skal leita aðstoðar?

  • Blóðugur niðurgangur
  • Einkenni hafa staðið yfir í meira en viku til 10 daga
  • Einkenni ofþornunar gera vart við sig (dökkt þvag, þorsti)
  • Hiti >38°C hefur verið í meira en sólarhring
  • Matarsýking átti sér stað erlendis þar sem hreinlæti er ábótavant
Dæmi um sýkla sem valda matarsýkingu
  • Campylobacter baktería
  • Salmonella baktería
  • Nóróvírus
  • E. coli baktería

Forvarnir